Cover letter là gì, 6 Bước để có cover letter chinh phục nhà tuyển dụng

Thông thường, NTD chỉ dành khoảng 30s để đọc lướt qua của bạn. Vì vậy, bạn không nên quá dài dòng mà hãy trình bày thật xúc tích nhưng ấn tượng, thường gồm 1 – 2 đoạn nhỏ.

?
Cover Letter dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Đơn/ Thư xin việc, Thư ứng tuyển mà các ứng viên sử dụng để bày tỏ nguyện vọng được ứng tuyển vào vị trí họ đang nhắm tới đến nhà (NTD). Cover Letter có thể viết tay hoặc đánh máy, trong đó đề cập đến lý do bạn lựa chọn doanh nghiệp để ứng tuyển và các điểm mạnh, kỹ năng phù hợp để doanh nghiệp lựa chọn bạn.

Kết quả hình ảnh cho cover letter là gì

Giống như CV (bản sơ yếu lí lịch), Cover Letter cũng quan trọng, thậm chí đôi lúc còn quan trọng hơn, gây ấn tượng với NTD. Bởi thông thường, họ sẽ đọc Cover Letter trước tiên, rồi quyết định xem có nên đọc tiếp CV của bạn hay không. Một Cover Letter ngắn gọn, xúc tích nhưng đầy đủ ý, có điểm nhấn ấn tượng nhất định sẽ chinh phục NTD trong vòng 30s.

Cách viết chinh phục nhà tuyển dụng
Tùy vào từng vị trí công việc để viết Cover Letter cho phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung, một Cover Letter chuẩn và thu hút sẽ phải tuân thủ đầy đủ các bước sau:

Lời chào mở đầu
Đây là lời chào gửi đến người liên quan (trực tiếp) đến quá trình ứng tuyển của bạn. Cách viết lời chào mở đầu phụ thuộc vào những thông tin mà bạn thu thập được từ doanh nghiệp đó, tức thông tin về người/ bộ phận cần gửi.

Kết quả hình ảnh cho cover letter ấn tượng

“Dear Mr/ Ms,”, “Dear [Tên công ty],”, “Dear Hiring Manager,” hay “Dear Recruiting Team,”,… (có thể thay từ Dear thành từ Kính gửi cũng được nhé!) là những cách viết thường thấy nhất khi bạn không biết hoặc chưa biết tên người tuyển dụng. Kiểu viết này hoàn toàn ổn nhưng sẽ không gây ấn tượng. Hãy tự tìm hiểu hoặc liên hệ đến công ty (theo thông tin đã cho) để hỏi những thông tin bạn cần. Bộ phận liên quan sẽ sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn (nếu có thể). Khi đã biết được tên, hãy viết “Dear [Tên nhà tuyển dụng],”, có thể linh hoạt thêm Mr./ Ms./Dr. theo đối tượng người nhận thư xin việc của bạn nhé. Đôi khi, chỉ với một chi tiết nhỏ nhưng cũng khiến Cover Letter của bạn ăn điểm hơn so với những ứng viên khác.

Viết đoạn mở đầu
Đây là phần đề cập đến vị trí bạn đang muốn dự tuyển và nêu rõ nguồn thông tin nào đã giúp bạn biết đến thông tin tuyển dụng này. Bạn nên trình bày đoạn này ngắn gọn trong 1 – 2 câu là đủ.

Ví dụ: “Tôi được biết quý Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí nhân viên Lễ tân tại website Hoteljob.vn và tôi rất quan tâm đến vị trí công việc này.”

Kết quả hình ảnh cho cover letter là gì

Phần nội dung chính của thư
Thông thường, NTD chỉ dành khoảng 30s để đọc lướt qua Cover Letter của bạn. Vì vậy, bạn không nên quá dài dòng mà hãy trình bày thật xúc tích nhưng ấn tượng, thường gồm 1 – 2 đoạn nhỏ. Với phần này, bạn cần cố gắng trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ các câu hỏi sau:

Lý do bạn nghĩ mình là người phù hợp nhất cho vị trí đang ứng tuyển?
Những kinh nghiệm, điểm mạnh và kỹ năng nào bạn có đáp ứng yêu cầu công việc của vị trí đó?
Tại sao bạn muốn làm việc tại đây?
Mục tiêu bạn sẽ phấn đấu để mang về lợi ích cho công ty là gì?
Kết quả hình ảnh cho cover letter ấn tượng

Ảnh nguồn Internet

Ở phần nêu kinh nghiệm, điểm mạnh và kỹ năng bạn có, đừng tham quá nhiều, nêu ít nhưng liên quan đến công việc ứng tuyển là điểm cộng thu hút NTD. Hãy lựa chọn những cái nổi bật nhất và đã đạt được thành tựu cụ thể, nhớ thể hiện kết quả qua các con số, để tạo điểm nhấn, thuyết phục NTD.

Đoạn cuối thư
Cũng giống như đoạn đầu, bạn phải chốt lại vấn đề bằng cách nhấn mạnh một lần nữa vì sao bạn là người phù hợp nhất và vì sao bạn quan tâm đến công việc này; đồng thời đừng quên bày tỏ nguyện vọng được làm việc cho quý Công ty cũng như mong muốn được trình bày cụ thể hơn thông qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp với đại diện của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng phải cung cấp các thông tin liên hệ như địa chỉ email, số điện thoại,…để NTD có thể liên lạc với bạn để hẹn phỏng vấn; đề cập đến CV và những tài liệu, bằng cấp liên quan để NTD hiểu hơn về kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Và đừng quên cảm ơn người đã dành thời gian cho bạn nữa nhé.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *