Hành trình sự nghiệp của “ông hoàng Resort” hiện nay

Về sau, khi tòa không đủ chứng cứ để buộc tội ông Nguyễn Đức Chi, dự án resort Rusalka được trả lại thì dù sao khởi đầu của “” tại Việt Nam

Cậu bé làm vườn ở quận Cam

Ngay từ nhỏ, Bill Bensley đã là một cậu bé vô cùng đam mê với việc làm vườn. Sinh ra và lớn lên trong một trang trại nhỏ ở quận Cam (California, Mỹ) với đầy đủ các loại rau củ, cây ăn trái, tổ ong, gà vịt… Bill được bố mẹ dạy cho cách chăm sóc, bài trí một khu vườn. Thậm chí, cậu bé còn đi chăm vườn cho nhà hàng xóm.

Lớn lên và theo học chuyên ngành kiến trúc đô thị, khi đã cầm trong tay tấm bằng cử nhân của trường Đại học danh tiếng Harvard, Bill vẫn chưa xác định được mình “sẽ-phải-làm-những-gì”. Methar Lek Bunnag – cậu bạn học người Thái Lan của Bill hỏi: “Cậu định làm gì?”. Bill chỉ trả lời: “Mình chưa biết, phượt châu Âu một chuyến rồi tính sau.” Trong khi Bill chưa tính được gì thì Bunnag được mời đến giảng dạy tại đại học NUS – Singapore. Bunnag sau này đã trở thành kiến trúc sư huyền thoại của người Thái và là người có ảnh hưởng lớn nhất đến sự nghiệp về sau của Bill Bensley.

Thế là Bill xách ba lô lên và một mình phượt châu Âu. Cậu tiêu hết số tiền tiết kiệm của mình và chỉ còn để dành đủ tiền để bay đến Malaysia. Đến đây, cậu lại bắt đầu một hành trình đi bụi khác. Bill vẽ chân dung để “kiếm cơm”. Rồi bằng cách nào đó, cậu cũng “lếch” được đến bậc thềm nhà Bunnag. Chính ở đây, Bill đã khởi đầu sự nghiệp trở thành một kiến trúc sư.

Sau vài năm làm thuê, Bill Bensley mở một công ty riêng vào năm 1989 ở Thái Lan và bắt đầu cuộc hành trình trở thành “người làm vườn” nổi tiếng nhất châu Á.

Sau hơn 10 năm làm việc tại châu Á, Bill đã thiết kế nên những khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất Thái Lan, Campuchia, Indonesia. Ở đỉnh cao của sự nghiệp, Bill Bensley là người có thể thoải mái “high-five” với nhà vua Malaysia, “lận lưng” những kiệt tác kiến trúc như Sheraton Grande, chuỗi Four Seassons, Marriott ở Thái Lan, Grand Hyatt ở Indonesia… Cũng chính tình yêu với khu vườn từ ngày còn bé, hơn 30 năm sau, ông đã dựng lên những khu resort có vườn cung cấp đủ rau sạch cho cả khách nghỉ đến nhân viên ở Shinta Mani Resort (Campuchia), Kittitian Hill Resort (St.Kitts & Nevis).

Khởi đầu không thuận lợi ở Việt Nam

Trong hành trình trở thành một kiến trúc sư hàng đầu khu vực như thế, Bill đã có một khởi đầu không thuận lợi ở Việt Nam. Năm 2000, ông đặt bút vẽ nên khu resort Rusalka bên bờ vịnh Nha Trang. Thế nhưng, khi dự án đang triển khai xây dựng thì bất ngờ vào năm 2005, Chủ tịch HĐQT công ty RIT – Nguyễn Đức Chi bị bắt vị tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thế là tác phẩm đầu tiên của Bill tại Việt Nam bị thu hồi giấy phép, chấm dứt hoạt động.

Về sau, khi tòa không đủ chứng cứ để buộc tội ông Nguyễn Đức Chi, dự án resort Rusalka được trả lại thì dù sao khởi đầu của “ông Hoàng resort” tại Việt Nam cũng trở thành một điều đáng quên. Cũng chính vì thế mà khi lần đầu tiên chủ đầu tư Sun Group tìm đến, Bill đã “1-2-3” từ chối thẳng thừng. Bill nói ông đang rất bận với nhiều dự án khác và nếu họ cần ông có thể giới thiệu một kiến trúc sư giỏi, còn nếu muốn, có thể trở lại nói chuyện vào năm sau. Có một sự thật mà sau này Bill mới chia sẻ: “Tôi nói như thế để họ về, đỡ tốn thời gian…”.

Được Bill giới thiệu một kiến trúc sư khác, nhưng khi nghe trình bày ý tưởng, những nhà lãnh đạo của Sun Group vẫn chưa ưng ý. Thế là họ trở về và kiên nhẫn chờ đến sang năm quay lại gặp Bill. Và sau đó là cả một quá trình nài nỉ “ông Hoàng resort”. Chủ đầu tư đã phải nhờ đến những mối quan hệ quen biết tác động đến Bill, thuyết phục rằng chỉ có ông mới thiết kế được công trình này. Cuối cùng, Bill mới chịu xuống nước một chút: “Tôi sẽ sang Việt Nam để xem địa điểm xây dựng, nếu thấy có tiềm năng thì sẽ xem xét”.

Vài tháng sau, Bill bay sang Đà Nẵng để xem xét địa điểm xây dựng. Khi đang đi thuyền qua bãi Bắc, người ta thấy ông rất hào hứng và tỏ vẻ gật gù. Khi vào đến bờ, ông chẳng nói chẳng rằng, cởi quần áo, nhảy xuống biển và bơi một mạch đến trạm kiểm lâm.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *