Nhà tuyển dụng cần gì đối với sinh viên lần đầu đi xin việc?

Khi được hỏi về một vấn đề mà bạn không biết, đừng vội vàng trả lời “Tôi không biết”, điều này chỉ càng chứng minh bạn không những kém về chuyên

1. Tạo ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Trang phục lịch sự, nghiêm túc chứng tỏ bạn tôn trọng nhà và hoàn toàn nghiêm túc với công việc mà bạn ứng tuyển. Một chiếc áo sơ mi, quần tây, giày âu đối với nam hay chân váy ôm và giày sandal/cao gót đối với nữ sẽ tạo được ấn tượng tốt với nhà , và đương nhiên không công ty nào lại muốn một nhân viên mà ngay cả trang phục khi tham dự phỏng vấn cũng không được chỉnh chu.

2. Trả lời phỏng vấn với phong thái thẳng thắn và tự tin

Khi hãy nhớ luôn nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng. Trình bày các vấn đề và trả lời câu hỏi một cách mạch lac, rõ ràng. Càng tự tin và thoải mái thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn, như vậy nhà tuyển dụng còn có thể đánh giá cao bạn so với những ứng viên khác.

3. Trả lời bằng cách nói giảm nói tránh

Khi được hỏi về một vấn đề mà bạn không biết, đừng vội vàng trả lời “Tôi không biết”, điều này chỉ càng chứng minh bạn không những kém về chuyên môn mà còn kém về khả năng ứng xử. Thay vào đó, hãy tự tin và trả lời rằng “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” để chứng tỏ rằng bạn là người có tinh thần học hỏi và cầu tiến.

4. Không nên nói tiêu cực về công ty cũ

Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn về nơi làm việc cũ, tại sao bạn nghỉ việc hoặc môi trường làm việc ở đó như thế nào. Nên nhớ, đừng nói xấu sếp hay đồng nghiệp cho dù bạn thực sự không có thiện cảm về họ. Vì nếu bạn trả lời như thế, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng liệu sau này bạn có nói những lời tiêu cực về họ khi bạn đi phỏng vấn ở nơi khác? Để trả lời câu hỏi này bạn nên nói những điểm không phù hợp ở công ty cũ và mong muốn được học hỏi thêm kinh nghiệm ở công ty này.

5. Đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng

Đừng chỉ trả lời khi nhận được câu hỏi từ nhà tuyển dụng, điều này cho thấy bạn là một người thụ động. Thỉnh thoảng đặt câu hỏi ngược lại có thể tạo nên sự thân mật trong buổi phỏng vấn, như một cuộc trò chuyện chứ không phải một bài phỏng vấn căng thằng. Điều này cũng sẽ chứng tỏ được bạn là người chủ động trong mọi việc và thể hiện được sự quan tâm của bạn đến công việc đang ứng tuyển. Tuy nhiên, việc đặt câu hỏi cũng cần phải khéo léo để không dẫn đến việc gây phản cảm cho người phỏng vấn.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *