Những điều cần biết về nghệ thuật quản lý nhân sự

Người ta thường ví người là những người cần có nghệ thuật. Mỗi nhân viên có một tính cách khác nhau, do đó, người thường phải có những cách tiếp xúc và quản lý khác nhau.
1. Nhân viên tự kiêu
Những người này luôn muốn người khác chú ý tới mình và quan trọng hóa tầm quan trọng của mình. Họ tự kiêu và thiếu sự đồng cảm đối với người khác. Chú trong đến khen ngợi chính là nhược điểm rất lớn của những nhân viên này.

Nếu như những người quản lý nhân sự nói thẳng thắn về tính cách của họ thì chắc chắn sẽ nhận được những phản ứng tiêu cực một cách mạnh mẽ. Nhưng nếu như bạn phân tích cho họ hiểu được những lợi ích của họ đi kèm với trách nhiệm nào. Chắc chắn đây là điều họ chờ đợi và chú ý hơn cả.

Điều thú vị là họ sẽ làm tốt khi nắm giữ các vị trí quyền lực, bởi vì họ rất nghiêm túc với thành quả công việc và đánh giá cao quyền lực. Sự thực là, hầu hết những người có tố chất lãnh đạo đều có chút tự kiêu.
2. Nhân viên thụ động
Nhân viên thụ động là những người vô cùng kém trong việc kiểm soát công việc, họ không có khả năng giải quyết các tình huống phát sinh công việc một cách linh hoạt. Họ chờ đợi khi được phân công mới làm phần việc của mình. Họ ung dung đến mức bạn phát bực. Đừng vội vàng nổi nóng với dạng nhân viên như thế này.

Bạn cần chỉ ra sự thăng tiến mà họ sẽ đạt được trong tương lai nếu họ cố gắng hơn và có sự chủ động hơn trong công việc. Cũng như bạn phải nêu ra cho họ thất bạn muốn gì từ họ và thời hạn hoàn thành công việc là khi nào. Bên cạnh đó, hãy luôn kiểm soát tiến độ công việc của họ để đảm bảo họ chạy theo đúng guồng công việc.
3. Nhân viên nhiều chuyện
Nhân viên văn phòng bao giờ cũng thích “tám chuyện”. Nhiều khi đó không hẳn là sở thích mà nó thành thói quen khó bỏ của nhiều người. Nếu như tám chuyện thông thường thì không nói nhưng nếu như nó gây ảnh hưởng đến nội bộ công ty hoặc mối quan hệ đồng nghiệp thì bạn cần giải quyết ngay.

Điều dễ dàng nhất đó là việc bạn nên gọi những nhân viên này lại và phân tích cho họ hiểu họ nên tập trung vào công việc chuyên môn thay vì việc buôn chuyện và làm ảnh hưởng đến người khác. Khi họ hiểu vấn đề họ sẽ còn là người giúp bạn ngăn chặn các tin đồn không tốt.

Với những người có khả năng nói tốt, bạn cũng có thể giao cho họ chủ trì các hoạt động đoàn thể của công ty.
4. Nhân viên hay nổi giận
Có những nhân viên nóng tính dễ nổi “cơn tam bành” chỉ với những hành động nhỏ hay những điều sai nhỏ nhặt của người khác. Nếu để tình trạng này kéo dài, chắc chắn họ sẽ gây sự với toàn bộ đồng nghiệp khác thậm chí dẫn đến bạo lực.

Bạn hãy thẳng thắn nói chuyện và phân tích tâm lý cho họ: mọi chuyện đều có thể giải quyết bằn
5. Nhân viên thích đổ lỗi
Dạng nhân viên này không bao giờ nhận lỗi sai và họ luôn biện hộ, đổ lỗi cho người khác. Những người như thế, bạn cần đưa ra những lời phê bình một cách thẳng thắn để họ nhìn nhận vấn đề.

Ngoài ra, thay vì chỉ đạo “phải làm thế này, phải làm thế kia” bạn nên dùng những câu như “Tôi nghĩ anh/chị nên làm cách này tốt hơn”, “Anh, chị nghĩ nên làm thế nào?” để cho họ lựa chọn và chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình.

Quản lý nhân sự luôn là một bài toán khó với bất cứ DN nào nên bộ phận hành chính nhân sự cần phải nhận diện được tâm lý của từng nhân viên để có những cách ứng xử phù hợp nhất nhằm tạo nên hiệu quả quản lý cao nhất. Chúc bạn thành công!g nhiều cách khác nhau không nhất thiết phải nổi nóng.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *